Dù phải tuân thủ một quy trình vô cùng nghiêm ngặt, nhưng đến nay cánh đồng lúa hữu cơ tại Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã lên đến con số hơn 145 ha.
Cách
đây 6 năm, khi hai từ "hữu cơ" còn tương đối xa lạ thì tại
huyện biên giới Vĩnh Hưng của tỉnh Long An, cùng với sự xuất
hiện của một doanh nghiệp sản xuất gạo, bà con nông dân đã dần
quen thuộc với quy trình canh tác lúa hữu cơ. Thời gian đầu bà
con cũng rất ngạc nhiên với những yêu cầu từ họ. Nào là phải
cho đất nghỉ, rồi không được sử dụng các loại phân hóa học,…
Theo thời gian, số nông dân tham gia dự án đã ngày càng tăng. Dù
phải tuân thủ một quy trình vô cùng nghiêm ngặt, nhưng đến nay
cánh đồng lúa hữu cơ tại đây đã lên đến con số 145 ha.
"Kén" từ giống đến đến đất
Doanh nghiệp làm ra những chuyện "ngược đời" ấy chính là Công ty CP SXTM XNK Gạo Việt. Để cho ra đời những sản phẩm gạo hữu cơ
Orgagro nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Gạo Việt đã đầu tư
một dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu chọn đất, chọn giống, trồng
trọt, chăm bón, thu hoạch, xay xát, bảo quản và đóng gói… tuân thủ
nghiêm ngặt các tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm hữu cơ của Bộ Nông nghiệp
Hoa Kỳ.
Một
năm, Gạo Việt chỉ sản xuất 02 vụ, thời gian còn lại để tái tạo đất.
Trước khi xuống giống, đất được đầu tư rất kỹ lưỡng. Để quyết định
một vùng đất canh tác hữu cơ, đội ngũ kỹ sư của Gạo Việt đã phải dày
công nghiên cứu, đánh giá và chọn lựa vùng thổ nhưỡng thật sự phù hợp,
bởi chính yếu tố thổ nhưỡng này sẽ giúp cây lúa tăng trưởng tốt, ít sâu
bệnh, đặc biệt hạt lúa hấp thu nhiều dưỡng chất tự nhiên giúp gạo ngon
hơn và dinh dưỡng nhiều hơn.
Theo
ông Nguyễn Sơn Tiên, Tổng Giám đốc Công ty Gạo Việt: "Lúa hữu cơ
cần phải được trồng ở vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không ô
nhiễm, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa
trang, các nguồn ô nhiễm khác".
Hệ
thống mương tưới tiêu phải đủ nguồn nước để đảm bảo việc chủ động
tưới, tiêu thoát nước cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và quan
trọng là không bị ô nhiễm do các tác nhân hóa học. Nước tưới trên cánh
đồng hữu cơ của Gạo Việt được xử lý, lọc các chất độc hại, chất kiềm và
không để lẫn những hóa chất hay rác thải độc hại. Nguồn nước này chủ yếu
lấy từ thiên nhiên để đảm bảo vị ngon của hạt gạo. Gạo Việt cũng chỉ
sử dụng những giống lúa có chứng nhận Quốc gia đạt tiêu chuẩn quy định
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và những giống đạt tiêu
chuẩn hữu cơ. Còn phân bón thì trên đồng lúa Gạo Việt chỉ có phân
bón hữu cơ vi sinh và hữu cơ do chính công ty sản xuất theo tiêu chuẩn
Mỹ.
Kiểm soát chặt chẽ cho đến lúc thành phẩm
Với
đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao và không ngừng sáng
tạo, mỗi sản phẩm gạo hữu cơ của Gạo Việt tung ra thị trường đều được
kiểm tra chặt chẽ về chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo gạo không
những sạch mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Hiện
nay, trên thị trường đã và đang xuất hiện nhiều công ty sản xuất các
sản phẩm gạo hữu cơ với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, việc
canh tác để sản xuất được hạt gạo hữu cơ đúng chuẩn thì hiện nay vẫn còn
rất ít công ty đầu tư bài bản. Với dòng sản phẩm gạo hữu cơ Orgagro,
Gạo Việt đã cho thấy tâm huyết của chính công ty từ quy trình sản xuất
đến đóng gói bao bì, nhằm mang lại sản phẩm chất lượng nhất.
Các
sản phẩm Gạo Việt đang được bán lẻ ở kênh siêu thị và nhiều cửa hàng
bán sản phẩm hữu cơ. Hầu hết được đóng gói trong bao bì 1 kg, thiết
kế đẹp, với giá dao động từ 60.000 - 140.000 đồng/kg. Website chính
thức www.gaovietco.com đồng thời cung cấp dịch vụ đặt và giao hàng nhanh
cho khách hàng ở khu vực TP.HCM.
Theo báo VTV New
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét