Hiện nay trên thị trường đang rao bán khá nhiều loại gạo hữu cơ nhưng đa phần là gạo hữu cơ “tự phong”. Thậm chí, một số doanh nghiệp còn cố tình “lập lờ” khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.
Trước
thực trạng này, trên thế giới đã có nhiều tổ chức đứng ra xây dựng các
bộ tiêu chuẩn và quy trình chứng nhận để cung cấp các chứng nhận hữu cơ
cho các đơn vị sản xuất sản phẩm hữu cơ. Khi đạt các yêu cầu chứng
nhận thì các sản phẩm sẽ được gắn logo chứng nhận. Chính điều
này giúp cho người tiêu dùng có thể yên tâm hơn khi mua sản phẩm.
Sau
6 năm kiên trì thực hiện các yêu cầu của tổ chức Control Union,
từ ngày 06/10/2017, các sản phẩm Orgagro của Công ty Cổ phần Sản
xuất Thương mại Xuất Nhập khẩu Gạo Việt đã được cấp chứng nhận hữu cơ
theo chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Theo nhiều chuyên gia, để có được sản phẩm gạo hữu cơ,
doanh nghiệp phải đầu tư một quy trình sản xuất khép kín theo tiêu
chuẩn Mỹ với phương pháp canh tác và đóng gói sản phẩm hoàn toàn hữu
cơ, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe hơn rất nhiều so với quy
trình sản xuất gạo bình thường.
Với
người nội trợ, việc kiểm tra chất lượng gạo hữu cơ cũng có
thể thực hiện theo kinh nghiệm dân gian mà ông bà truyền lại. Nếu
hạt gạo được “nuôi dưỡng” bằng phân bón hóa học thì có một điểm yếu
“chết người” không thể che giấu được là hạt cơm nguội bị se cứng và dễ
thiu. Do đó, nếu để hai chén cơm (một hữu cơ và một bình
thường) trong khoảng 18 giờ thì cơm nấu từ gạo hữu cơ thật không
thiu, chỉ hơi bị khô một lớp mỏng bên trên còn bên dưới vẫn mềm và ngon
như mới nấu.
Mặt
khác gạo hữu cơ thường có màu trắng đục bởi vẫn còn lớp cám gạo bên
ngoài. Gạo hữu cơ sau khi xay xát và đóng bao bì vẫn còn thấy bên ngoài
gạo là lớp cám, sờ vào gạo lớp cám sẽ dính tay. Nếu gặp hạt gạo trắng
tinh thì có thể gạo đã được dùng chất tẩy trắng.
Gạo
hữu cơ có mùi hương tự nhiên của lúa mới, nấu chín cơm có mùi thơm dịu,
ăn đến cuối bữa vẫn còn thơm không có mùi lạ. Trong khi đó, gạo dùng
chất tạo hương thường có mùi nồng, khi nấu lên, lúc đầu cơm có mùi thơm
như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc.
Một
mẹo nhỏ nữa để phân biệt gạo hữu cơ và gạo thường theo kinh nghiệm dân
gian đó là sự vỡ vụn và độ nguyên của hạt gạo. Gạo hữu cơ được trồng bởi
các giống thuần chủng nên hạt không quá mảnh và dài, không bị vỡ vụn
khi xay xát. Thế nên, nếu thấy gạo nát nhiều, chắc chắn do lúa bị gặt
non làm hạt gạo non nên khi xay xát bị vỡ vụn. Gạo non dễ ẩm mốc và
không có mùi thơm nên một số cửa hàng phải sử dụng đến các hóa chất để
bảo quản lâu dài và tạo mùi bằng hương liệu.
Gạo
hữu cơ cũng có một “điểm yếu”. Do không sử dụng thuốc hóa học,
chất bảo quản nên trong thời gian 45 - 60 ngày không sử dụng hết thì
gạo hữu cơ sẽ dễ dàng bị sâu mọt tấn công. Vì vậy, nếu khui bao
bì để lọt gió thì trong vòng 45 ngày sâu mọt sẽ tràn đến “hỏi thăm” hoặc
bị nấm mốc. Trong khi đó hầu như gạo ngày nay không còn bị kiến và gián
làm phiền nữa vì dư lượng hóa chất còn tồn đọng trong đó khiến chúng
không dám đến gần.
Với
nguồn cảm hứng mang tên Organic Grow (trồng lúa theo phương pháp hữu
cơ), mục đích mang lại cho người dân Việt những bữa cơm an toàn, đậm
hương vị và có giá trị dinh dưỡng cao, nên phương châm kinh doanh của
Gạo Việt, theo ông Nguyễn Sơn Tiên - Tổng giám đốc Gạo Việt cho biết là: “Ngày mai phải tốt hơn hôm nay”.
Hiện
nay, nhãn hiệu Orgagro gồm 07 loại sản phẩm bao gồm: lứt Lài Tím, lứt
trắng, Japonica, Phú Quý, Ngọc An, Jasmine, được đóng gói trong bao bì
1kg, với thiết kế đẹp – sang – bắt mắt, giá dao động từ 60.000 – 140.000
đồng; trong đó, cao cấp nhất là dòng sản phẩm gạo lứt Thảo Dược giá
140.000 đồng/kg. Tất cả sản phẩm đều được phân phối tại các hệ thống
siêu thị trong nước, các cửa hàng, đại lý Organic và xuất khẩu.
Xem thêm: Để có hạt cơm ngon “đúng chuẩn”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét