Bữa cơm gia đình chắc sẽ kém phần hấp dẫn nếu như nồi cơm của bạn bị sống, nhão, khê. Nhiều bạn lựa chọn thay vì “chữa cháy” thì lại phải nấu lại nồi cơm mới. Nhưng như thế thì sẽ rất lãng phí mà lại rất mất công, ảnh hưởng đến bữa ăn gây sự khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo vặt chữa cơm sống, nhão, khê thành cơm ngon.
1. Chữa cơm khê
Cách
1: Cho một bát nước lạnh đặt vào trong nồi cơm, ấn bát nước xuống sao
cho miệng bát bằng mới mức cơm trong nồi. Sau đó, đậy nồi lại, sau 2
phút mở nồi ra, nồi cơm của bạn sẽ hết mùi khê.
Cách
2: Lấy phần đầu hành lá, cắt thành từng khúc, cắm xuyên qua mặt trên
của cơm, rồi đậy nắp lại, sau 3 phút mở nồi ra, mùi khê của cơm sẽ không
còn nữa.
Cách
3: Bạn lấy một cái khăn sạch, trùm kín nồi cơm, sau đó cho than hoa lên
trên. Sau đó đậy kín nồi, khoảng 15- 20 phút sau mở nồi cơm ra, than
hoa sẽ hút hết mùi khê của cơm.
Cách
4: Ngay khi ngửi thấy mùi khê của cơm, bạn nên rút ổ cắm điện hoặc nếu
nấu bếp củi thì tắt lửa ngay, sau đó đặt vào nồi cơm miếng vỏ bành mỳ
rồi đậy nồi cơm lại. Sau khoảng 5 phút, mở nồi cơm ra, mùi khê của cơm
sẽ bị vỏ bánh mỳ hút hết.
Cách
5: Đối với trường hợp bạn đang đi dã ngoại, picnic thì nên sử dụng cách
này. Bạn cho một cục than cháy đỏ vào bát, đặt vào trong nồi cơm, sau
đó đậy kín vung, khoảng 10 phút sau, bạn sẽ thấy than hút hết mùi khê
của cơm, lúc này bạn nhớ lấy bát than ra và xới cơm nhé.
Cách
6: Cách làm này bạn nên thực hiện khi nồi cơm bị khê quá nặng, bạn hãy
xới hết phần cơm không bị khê, cho vào một nồi khác. Sau đó đem nồi cơm
khê ngâm vào chậu nước, nên đặt chúng ở khu vực gần giếng hoặc chỗ
thoáng mát để mùi khê dễ bị không khí hút hết đi. Sau khoảng 10 phút mùi
khê sẽ không còn nữa, tuy nhiên nôi cơm sẽ bị nguội chút xíu so với lúc
đầu. Các cách làm trên sẽ giúp bạn đôi chút trong tình huống cấp bách
cần cứu vãn nồi cơm bị khê. Đặc biệt khi đi dã ngoại, cắm trại, picnic
sẽ vô cùng hữu ích. Nếu không may nồi cơm của bạn bị khê, hãy thử thực
hiện các cách làm ở trên nhé.
2. Cơm cứng
Khi
cơm thiếu nước trở nên khô cứng bạn chỉ cần dùng một đôi đũa chọc vào
giữa nồi cơm, sau đó đổ một ít nước nóng vào rồi tiếp tục nấu như bình
thường trở lại. Tránh mở vung nhiều làm bay hơi nước bên trong.
3. Cơm nhão
Nhiều
chị em nghĩ rằng cơm sống thì có thể chữa được chứ nếu cơm bị nhão thì
làm sao mà xử lý được. Bật mí cho bạn biết là chỉ cần cho vài miếng ruột
bánh mì đặt lên trên bề mặt cơm, mở nắp liên tục để hơi nước không đọng
lại bên trong. Làm một lúc bạn sẽ thấy tình trạng nhão đã vơi bớt đi
nhiều.
4. Cơm sống
Nếu
chẳng may nồi cơm bị sống bạn hãy xới thật tơi nồi cơm rồi chuyển sang
một nồi khác. Tiếp theo dùng một ít rượu trắng rưới vào rồi đun lửa thật
nhỏ, chỉ một lúc sau hơi rượu sẽ bốc hơi hết và cơm cũng chín đều.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét