Cùng với sự lên ngôi của các loại “gạo làm thuốc” hay gạo thực dưỡng, những bữa ăn hàng ngày cũng được biến tấu để mỗi bữa ăn là một bài thuốc.
Gạo
chức năng hay còn được gọi là gạo "dược liệu" đang được cả thị trường
xuất khẩu lẫn trong nước ưa chuộng dù giá cao gấp đôi, gấp ba loại
thường. Các thương hiệu gạo hữu cơ,
gạo thảo dược, gạo linh chi, gạo mầm, gạo lứt đen, gạo lứt đỏ, gạo
huyết rồng, gạo tím... xuất hiện ngày càng nhiều, với giá dao động
40.000-70.000 đồng/kg.
Đánh
giá về xu hướng trên, các chuyên gia cho rằng đây là một ngách mới cho
thị trường gạo Việt Nam. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp sản xuất gạo
có uy tín, kinh doanh gạo chức năng mang lại lợi nhuận khá cao, dẫn đến
thị trường đang bắt đầu loạn dòng sản phẩm được gắn mác tốt cho sức
khỏe.
Các
chuyên gia dinh dưỡng cũng đặc biệt cảnh báo người tiêu dùng khi nhiều
loại gạo được quảng cáo chữa ung thư, tiểu đường. Trên thực tế, ngay cả
những loại “gạo làm thuốc” như gạo lứt thì cũng chỉ mang tính chất hỗ
trợ, bổ sung dưỡng chất cho quá trình chữa bệnh.
Bản chất gạo lứt
là loại không đánh bóng. Trong quá trình xay xát, lớp vỏ lụa được giữ
lại nên gạo lứt chứa rất nhiều vitamin, sắt và chất xơ. Trong đó,
vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao, rất tốt cho bệnh nhân đái tháo
đường. Tuy nhiên, gạo lứt có ích cho cơ thể với điều kiện không tồn dư
chất hóa học, chất bảo quản, nghĩa là được canh tác bằng phương pháp hữu
cơ.
Vì
thế, các sản phẩm gạo thực dưỡng hiện nay thường đi liền với cam kết
canh tác hữu cơ từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, để canh tác đúng và đạt chất
lượng hữu cơ đòi hỏi nhà sản xuất cần tuân thủ quy trình khắt khe và
đạt chứng nhận hữu cơ. Hiện nay, tiêu chuẩn USDA do Bộ Nông nghiệp Mỹ
chứng nhận là một trong những quy chuẩn khắt khe nhất về canh tác và sản
xuất nông nghiệp hữu cơ. Người tiêu dùng có thể tìm mua các dòng gạo
thực dưỡng đạt chứng nhận hữu cơ này bằng logo USDA được gắn trên sản
phẩm.
Mới
đây, thêm một dòng sản phẩm của Công ty Gạo Việt (Long An, Việt Nam)
mang tên gạo Orgagro đã chính thức đạt chứng chỉ USDA. Orgagro cung cấp
nhiều dòng sản phẩm gạo thực dưỡng, từ gạo trắng đến gạo lứt.
Trong
các dòng gạo trắng Orgagro, gạo trắng Phú Quý chứa hàm lượng vitamin B1
và canxi cao, đặc biệt thích hợp cho người thường xuyên luyện tập thể
thao, phụ nữ mãn kinh và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân loãng xương,
viêm khớp. Trong khi đó, gạo hữu cơ Ngọc An có hàm lượng đạm cao, đảm
bảo no lâu mà không cần ăn cơm nhiều, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Đối
với dòng gạo lứt, cao cấp nhất là gạo lứt Thảo dược với màu nâu vàng
đặc trưng, chuyên dùng để phòng ngừa bệnh tiểu đường, béo phì, tăng
huyết áp, giải độc cơ thể. Gạo lứt Lài tím lại có tính thanh nhiệt, an
thần, có khả năng ngăn xuất huyết dạ dày và đại tràng nên có tác dụng
tốt trong bổ trợ điều trị các bệnh đường ruột.
Hiện nay, các sản phẩm Gạo Việt
đang được bán lẻ ở kênh siêu thị và các cửa hàng hữu cơ, chủ yếu được
đóng gói trong bao bì 1 kg, thiết kế đẹp. Giá gạo Orgagro dao động
60.000-140.000 đồng/kg. Website chính thức www.gaovietco.com đồng thời
cung cấp dịch vụ đặt và giao hàng nhanh cho khách hàng ở khu vực TP.HCM.
Theo báo Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét