Thứ Tư, 25 tháng 10, 2017

Gạo hữu cơ ghi điểm trước người tiêu dùng


Gạo hữu cơ ghi điểm trước người tiêu dùng

Trên các diễn đàn mạng, nhiều bà nội trợ đã bày tỏ sự quan tâm về gạo hữu cơ, “thương hiệu nào tốt”, “có khác gì gạo thông thường”,…


Thông tin được chia sẻ khiến nhiều người an tâm rằng: Gạo hữu cơ được sản xuất theo quy trình hữu cơ, không sử dụng hóa chất, đặc biệt là giữ lại các dưỡng chất quan trọng. Từ đó, nhiều người ưa chuộng loại gạo này, dù giá cao hơn nhiều lần gạo thường.
Về giá cả, chị Thanh, TGĐ một công ty nông nghiệp hữu cơ chia sẻ: “Mỗi gia đình giờ chỉ ăn mỗi ngày độ 01 kg gạo trở lại, nên giá cao hay thấp, nhiều gia đình trung lưu trở lên không quan tâm lắm. Đó là lợi thế của gạo hữu cơ, gạo sạch”.
Trên báo Tuổi trẻ có kể về một trường hợp điển hình:
Như thường lệ, thứ sáu cuối tuần chị Phạm Phương Hồng (Q.2, TP.HCM) lại ghé một cửa hàng thực phẩm sạch ở Q.3 để mua thực phẩm cho gia đình. Ngoài những loại rau củ và thịt cá, chị Hồng không quên mua loại gạo hữu cơ được chuyển vào từ Hà Nội. Chị Hồng cho hay cách đây hơn một tháng được bạn giới thiệu loại gạo này nên chị đến tìm hiểu thử và từ đó ghiền luôn. Một số người bạn được chị Hồng giới thiệu mua về ăn thử cũng có cảm nhận tương tự dù giá gạo này bán đắt gấp đôi gạo thường (gần 40.000 đồng/kg). “Thú thật là lúc đầu tôi đến cũng chỉ xem xét thế nào thôi vì gạo sạch đâu đâu cũng quảng cáo. Nhưng khi cầm túi gạo lên xem thì tự dưng có cảm tình và tin tưởng liền” – chị Hồng cho biết.
Cái cảm giác tin tưởng mà chị Hồng có được đó là hình ảnh những người phụ nữ chân quê đứng cạnh nhau trên miếng giấy dán trên bao gạo. Đó là một nhóm phụ nữ nông dân ở ngoại thành Hà Nội được các chuyên gia ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội và Nhật Bản tới hướng dẫn sản xuất lúa theo phương thức hữu cơ. Dù bao bì thiết kế không đẹp, lại in bằng máy in văn phòng nhưng thông tin lại rất đầy đủ. Chỉ cần lật mặt sau bao gạo lên người mua sẽ biết được giống gạo gì, trồng ở đâu, trồng ngày nào, thu hoạch ngày nào và đóng gói ngày nào. Cẩn thận hơn, trên mỗi bao gạo còn có chữ ký viết tay của đại diện nhóm nông dân, người phụ trách dự án và cán bộ kỹ thuật.
“Ban đầu tin là mua nhưng quyết định chuyển hẳn sang dùng gạo này thì phải qua vài ngày ăn thử” – chị Hồng cho biết. Dù đã tìm hiểu quy trình trồng lúa hữu cơ tức là chỉ dùng phân bón hữu cơ, không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu hóa học nhưng cũng cần phải ngon mới dùng được lâu dài. “Bữa cơm đầu tiên nấu bằng gạo hữu cơ không được các thành viên gia đình ưng ý vì hơi khô do tôi chưa quen nấu và vị cám nhiều nên khó ăn. Nhưng sau bữa thứ hai trở đi thì cả nhà đã ghiền rồi và không quay lại ăn gạo mua ngoài chợ được nữa” – chị Hồng cho biết.
Dùng gạo hữu cơ bây giờ với nhiều người Việt Nam, nhất là các bà nội trợ coi đó là một điều không thể thiếu. Và khi người dùng tin tưởng, lựa chọn, sẽ là cơ hội lớn đối với các đơn vị sản xuất gạo hữu cơ, gạo sạch, là cơ hội để thay đổi nền sản xuất nông nghiệp “chưa sạch” của Việt Nam nhiều năm qua, là cơ hội để người nông dân nâng chất cuộc sống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hiệp định CPTPP được ký kết: Sức mạnh mới cho doanh nghiệp Việt

“Hôm nay, chúng ta có thể tự hào kết luận rằng quá trình này đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế, rằng việc hội nhập k...