Trên các diễn đàn mạng, nhiều bà nội trợ đã bày tỏ sự quan tâm về gạo hữu cơ, “thương hiệu nào tốt”, “có khác gì gạo thông thường”,…
Thông tin được chia sẻ khiến nhiều người an tâm rằng: Gạo hữu cơ được sản xuất theo quy trình hữu cơ, không sử dụng hóa chất, đặc biệt là giữ lại các dưỡng chất quan trọng. Từ đó, nhiều người ưa chuộng loại gạo này, dù giá cao hơn nhiều lần gạo thường.
Về
giá cả, chị Thanh, TGĐ một công ty nông nghiệp hữu cơ chia sẻ: “Mỗi gia
đình giờ chỉ ăn mỗi ngày độ 01 kg gạo trở lại, nên giá cao hay thấp,
nhiều gia đình trung lưu trở lên không quan tâm lắm. Đó là lợi thế của
gạo hữu cơ, gạo sạch”.
Trên báo Tuổi trẻ có kể về một trường hợp điển hình:
Như
thường lệ, thứ sáu cuối tuần chị Phạm Phương Hồng (Q.2, TP.HCM) lại ghé
một cửa hàng thực phẩm sạch ở Q.3 để mua thực phẩm cho gia đình. Ngoài
những loại rau củ và thịt cá, chị Hồng không quên mua loại gạo hữu cơ
được chuyển vào từ Hà Nội. Chị Hồng cho hay cách đây hơn một tháng được
bạn giới thiệu loại gạo này nên chị đến tìm hiểu thử và từ đó ghiền
luôn. Một số người bạn được chị Hồng giới thiệu mua về ăn thử cũng có
cảm nhận tương tự dù giá gạo này bán đắt gấp đôi gạo thường (gần 40.000
đồng/kg). “Thú thật là lúc đầu tôi đến cũng chỉ xem xét thế nào thôi vì
gạo sạch đâu đâu cũng quảng cáo. Nhưng khi cầm túi gạo lên xem thì tự
dưng có cảm tình và tin tưởng liền” – chị Hồng cho biết.
Cái
cảm giác tin tưởng mà chị Hồng có được đó là hình ảnh những người phụ
nữ chân quê đứng cạnh nhau trên miếng giấy dán trên bao gạo. Đó là một
nhóm phụ nữ nông dân ở ngoại thành Hà Nội được các chuyên gia ĐH Nông
nghiệp 1 Hà Nội và Nhật Bản tới hướng dẫn sản xuất lúa theo phương thức
hữu cơ. Dù bao bì thiết kế không đẹp, lại in bằng máy in văn phòng nhưng
thông tin lại rất đầy đủ. Chỉ cần lật mặt sau bao gạo lên người mua sẽ
biết được giống gạo gì, trồng ở đâu, trồng ngày nào, thu hoạch ngày nào
và đóng gói ngày nào. Cẩn thận hơn, trên mỗi bao gạo còn có chữ ký viết
tay của đại diện nhóm nông dân, người phụ trách dự án và cán bộ kỹ
thuật.
“Ban
đầu tin là mua nhưng quyết định chuyển hẳn sang dùng gạo này thì phải
qua vài ngày ăn thử” – chị Hồng cho biết. Dù đã tìm hiểu quy trình trồng
lúa hữu cơ tức là chỉ dùng phân bón hữu cơ, không dùng phân bón hóa học
và thuốc trừ sâu hóa học nhưng cũng cần phải ngon mới dùng được lâu
dài. “Bữa cơm đầu tiên nấu bằng gạo hữu cơ không được các thành viên gia
đình ưng ý vì hơi khô do tôi chưa quen nấu và vị cám nhiều nên khó ăn.
Nhưng sau bữa thứ hai trở đi thì cả nhà đã ghiền rồi và không quay lại
ăn gạo mua ngoài chợ được nữa” – chị Hồng cho biết.
Dùng
gạo hữu cơ bây giờ với nhiều người Việt Nam, nhất là các bà nội trợ coi
đó là một điều không thể thiếu. Và khi người dùng tin tưởng, lựa chọn,
sẽ là cơ hội lớn đối với các đơn vị sản xuất gạo hữu cơ, gạo sạch, là cơ
hội để thay đổi nền sản xuất nông nghiệp “chưa sạch” của Việt Nam nhiều
năm qua, là cơ hội để người nông dân nâng chất cuộc sống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét